หน้าเว็บ

ข้อควรปฎิบัติ หลังเกิดแผ่นดินไหว


เรื่องที่ไม่เคยเกิด ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ตอนที่แล้วเราได้เขียนถึงข้อควรปฎิบัติ ขณะเกิดแผ่นดินไหวกันแล้ว  ย้ำครับว่าเรากำลังพูดกันถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย แต่ผมก็ยังคิดว่าเป็นเรื่องที่ประเทศของเราควรมีการเรียนการสอน และการฝึกซ้อมกันเรื่องเหล่านี้ด้วย

1. เมื่อแผ่นดินไหวเบาลง และหยุดแล้ว เรายังคงจะต้องระวังถึงเรื่องไฟไหม้ที่เกิดจากสาธารณูปโภคภายในบ้านในอาคาร รวมถึงภายนอกที่เสียหายด้วยครับ  จะออกสำรวจใส่รองเท้าด้วยนะครับ

2. ถ้าเราอยู่ในบ้านสิ่งที่ควรทำทันทีหลังจากที่แผ่นดินไหวสงบแล้วก็คือ ตัดสาธารณูปโภคในบ้านเราก่อนครับ  ตัดไฟฟ้าในบ้านด้วยการปิดที่ตู้ main ไฟฟ้า ตัดแก๊ซ ตัดน้ำ

3. หากอยู่ในอาคาร ให้ออกจากอาคาร  และการเคลื่อนที่ออกจากอาคารให้ใช้บันได ไม่ใช้ลิฟท์ เพราะลิฟท์อาจเสียหาย รวมถึงแผ่นดินไหวอาจยังมี aftershock ได้อีก

4. ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้รถยนต์โดยไม่มีความจำเป็น ให้ถนนเป็นที่สำหรับรถฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่

5. อาจเกิดไฟไหม้หลังแผ่นดินไหวได้ ถ้าพบเห็นไฟไหม้ พยายามดับไฟก่อนที่จะลุกลามครับ  และถ้าต้องการจะใช้แสงสว่าง ให้ใช้ไฟฉาย ไม่ใช้ไม้ขีดหรือไฟแช๊ค เพราะไม่แน่อาจมีแก๊ซที่รั่วอยู่ก็เป็นไปได้นะครับ

6. อย่าเข้าไปในอาคารที่เสียหาย เพราะมันอาจพังลงมาได้

7. ถ้าพบคนเจ็บ อย่าเพิ่งเคลื่อนย้ายเขา เพราะอาจทำให้เขาเจ็บหนักขึ้น ยกเว้นในกรณีที่คนเจ็บคนนั้นอยู่ในบริเวณที่อาจเกิดความเสียหายขึ้นอีกถึงจะมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายเขาก่อนครับ

8. เตรียมน้ำสะอาดไว้ดื่มครับ หลายครั้งที่หลังเกิดแผ่นดินไหว น้ำดื่มสะอาดเป็นของที่หายาก

9. ฟังข่าวสารจากทางการ ว่าให้ปฎิบัติต่อไปอย่างไรครับ และอย่าเป็นคนแพร่ข่าวลือซะเองนะครับ

ข้อควรปฎิบัติหลังเกิดแผ่นิดินไหว


0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น