หน้าเว็บ

เสียงก้องในห้อง แก้ไขอย่างไรดีนะ?
เชื่อว่าหลายๆ ท่าน น่าจะเคยเจอปัญหากับเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นภายในห้องของเราซึ่งการเกิดเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนนั้น มีสาเหตุอยู่ 2 สาเหตุหลักคือ

1. ผิวผนังห้องที่อยู่ตรงข้ามกันขนานกัน จะสังเกตได้ว่า หากห้องโล่งเสียงจะก้องมาก เพราะไม่มีสิ่งของมาช่วยดูดซับเสียง ทำให้เสียงสะท้อนผนังกลับไปมาที่มุมเดิม

2. วัสดุต่าง ๆ ภายในห้อง เช่น เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่มีผิว “เรียบและแข็ง” เช่น ผนัง ฝ้า โต๊ะ สิ่งของเหล่านี้มีความสามารถในการดูดซับเสียงแตกต่างกัน หากเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้อยู่มีลักษณะเรียบและแข็ง ก็จะดูดซับเสียงได้ไม่เพียงพอส่วนวิธีการป้องกันและแก้ไขเสียงสะท้อนในห้องก็สามารถทำได้ตั้งแต่ก่อนก่อสร้างโดย

1.  ใช้แผ่นอคูสติกติดตั้งด้านในระหว่างผนังสมาร์ทบอร์ด ผนังยิปซั่ม ผนังอิฐมอญ และผนังอื่น ๆ 

2.   ออกแบบให้ผนังที่อยู่ด้านตรงข้ามกันไม่ให้ขนานกัน เช่น ออกแบบให้ฝ้า เพดาน ผนังที่อยู่ตรงข้ามกันไม่ขนานกัน ก็จะทำให้เสียงที่เกิดขึ้นสะท้อนไปมาในมุมที่ไม่คงที่ 

"วิธีเหล่านี้ เป็นวิธีที่ง่าย และไม่ต้องลงทุนมาก แต่ช่วยลดปัญหาเสียงก้องได้มาก"แต่ หากไม่สามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง เราก็สามารถหาวิธีแก้ไขได้โดย

1.  ใช้วัสดุที่มีพื้นผิวขรุขระ เช่น เฟอร์นิเจอร์บุโฟม ผ้านวม ผ้าม่าน หรือ พรม เพื่อดูดซับเสียงและป้องกันเสียงสะท้อง
2.  ติดตั้ง “แผ่นดูดซับเสียง” หรือ “แผ่นยิปซั่มอะคูสติก” บริเวณผนังและฝ้า ซึ่งในปัจจุบันติดตั้งได้ง่าย มีหลายขนาด หลายพื้นผิวให้เลือก แถมยังมีการออกแบบให้มีสีสัน
*** แนะนำว่าให้ติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงสะท้อนในระดับที่สูงเกินเอื้อมถึง 

เคล็ดลับ 
วิธีสังเกตว่าวัสดุอะไรดูดซับเสียงได้ดี ให้ลองใช้นิ้วกดดู วัสดุที่นิ่มและอ่อนตัวมักเป็นวัสดุที่ดูดซับเสียงได้ดี

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น